Nhãn: B. Ăn vặt
Một buổi trưa mùa thu man mát, thưởng thức một chén chè bưởi thanh ngọt, beo béo và thơm phức của lớp nước cốt dừa trắng...
Nguyên liệu
Vỏ bưởi 300 gram
Muối 4-5 mcf
Đậu xanh 200 gram
Đường 400 gram
Bột năng 200 gram
Lá dứa 1 bó
Tinh dầu hoa bưởi
Dừa nạo 500 gram
Nước lã 3 chén
Đậu phộng
Đường cho nước cốt dừa 4 mcf
Muối cho nước cốt dừa 1/4 mcf
Các bước thực hiện
1.
Phần vỏ bưởi:
-Lạng bỏ phần vỏ xanh, lạng bỏ phần xơ bên trong, phần sát với những múi bưởi, chỉ giữ lại phần xốp trắng ở giữa. Cắt vỏ bưởi thành những sợi dài khoảng 7-8cm dày 5mm, như sợi bột khoai/ sợi bún bò.
-Trong một tô nhựa lớn, ngâm vỏ bưởi đã cắt sợi vào nước xâm xấp với 4-5 muỗng muối. Đậy nắp và để đó 6-7h.
-Sau 6-7h, lấy ra nhồi bóp cho sạch, xả 4 lần nước lạnh. Nhồi bóp cho đỡ mặn the, có hai cách để không còn the mặn:
++Không có phèn chua - allum thì ngâm vỏ bưởi với nhiều nước thêm 6h. Kid làm cách này, kid ngâm lần hai 14 tiếng lận, thay nước hai lần là vỏ bưởi hoàn toàn không còn đắng và the. Vắt khô và ráo. Luộc vỏ bưởi cho vỏ bưởi chín ngâm nước lạnh và vắt khô.
++Luộc với phèn chua mười phút rồi cho vào nước lạnh, xả kỹ cho hết chua, hết mùi phèn. Kid chưa làm cách này nhưng coi trong clip người ta nói là nó hết the hiểu quả lắm.
-Xào vỏ bưởi với 70 gram đường, Kid ướp 1h rồi xào nên vỏ bưởi thấm lắm. Khi vỏ bưởi đang còn nóng thì cho bột năng vào để vỏ bưởi được áo đều bột năng. Kid dùng khoảng 70gram bột năng cho 350g vỏ bưởi, kid xào trên bếp với lửa trung bình. Khi bột năng áo đều vỏ bưởi một lớp mòng thì tắt bếp, để đó.
2.
Nấu đậu xanh:
-Đậu xanh vo sạch rồi ngâm 6-7h, sau đó đem nấu chin. Đậu đã ngâm nên nấu rất mau chín. Khi nấu xong đừng đảo trộn vì đậu sẽ nát. Chè bưởi phải còn nguyên những hạt đậu mới đẹp.
3.
Nấu nước đường:
-Khuấy 100gram bột năng với 1 chén nước.
-Rửa sạch lá dứa, cột lại bằng một cọng lá dứa cho gọn. Nấu lá dứa, 400gram đường và 2lit nước cho sôi, không cần khuấy. Khi nước đường sôi thì vớt lá dừa ra, TẮT BẾP. Vừa khuấy nồi nước đường, vừa cho hỗn hợp bột năng vào, khuấy trong là được.
-Mở bếp lên lại, cho phần vỏ bưởi đã xào với đường và bột năng vào. Khi cọng vỏ bưởi trở trong và hỗn hợp nước đường sôi lại là được. Cho đậu xanh nấu chín mềm vàom nẹ tay.
4.
Nước cốt dừa:
-Khuấy 30g bột năng với 1/2 chén nước.
-Nhồi bóp 500g dừa với nửa chén nước. Vắt lấy nước cốt, để riêng.
-Nhồi bóp dừa lần hai với 2 1/2 chén nước còn lại, vắt lấy nước dão.
-Nấu phần nước dão với 5mcf đường, 1/4 mcf muối. Khi thấy nước dão bốc khói và sôi nhẹ thì cho phần hỗn hợp bột năng vào, khuấy đều tay.
-Khi hỗn hợp nước dão dừa sôi bùng thì cho phần nước cốt vào,khuấy đều. Sôi lại là tắt bếp.
-Cho chè ra chén với nước hoa bưởi, nuoc cot dừa và đậu phông giã bể.
Nguyên liệu
Vỏ bưởi 300 gram
Muối 4-5 mcf
Đậu xanh 200 gram
Đường 400 gram
Bột năng 200 gram
Lá dứa 1 bó
Tinh dầu hoa bưởi
Dừa nạo 500 gram
Nước lã 3 chén
Đậu phộng
Đường cho nước cốt dừa 4 mcf
Muối cho nước cốt dừa 1/4 mcf
Các bước thực hiện
1.
Phần vỏ bưởi:
-Lạng bỏ phần vỏ xanh, lạng bỏ phần xơ bên trong, phần sát với những múi bưởi, chỉ giữ lại phần xốp trắng ở giữa. Cắt vỏ bưởi thành những sợi dài khoảng 7-8cm dày 5mm, như sợi bột khoai/ sợi bún bò.
-Trong một tô nhựa lớn, ngâm vỏ bưởi đã cắt sợi vào nước xâm xấp với 4-5 muỗng muối. Đậy nắp và để đó 6-7h.
-Sau 6-7h, lấy ra nhồi bóp cho sạch, xả 4 lần nước lạnh. Nhồi bóp cho đỡ mặn the, có hai cách để không còn the mặn:
++Không có phèn chua - allum thì ngâm vỏ bưởi với nhiều nước thêm 6h. Kid làm cách này, kid ngâm lần hai 14 tiếng lận, thay nước hai lần là vỏ bưởi hoàn toàn không còn đắng và the. Vắt khô và ráo. Luộc vỏ bưởi cho vỏ bưởi chín ngâm nước lạnh và vắt khô.
++Luộc với phèn chua mười phút rồi cho vào nước lạnh, xả kỹ cho hết chua, hết mùi phèn. Kid chưa làm cách này nhưng coi trong clip người ta nói là nó hết the hiểu quả lắm.
-Xào vỏ bưởi với 70 gram đường, Kid ướp 1h rồi xào nên vỏ bưởi thấm lắm. Khi vỏ bưởi đang còn nóng thì cho bột năng vào để vỏ bưởi được áo đều bột năng. Kid dùng khoảng 70gram bột năng cho 350g vỏ bưởi, kid xào trên bếp với lửa trung bình. Khi bột năng áo đều vỏ bưởi một lớp mòng thì tắt bếp, để đó.
2.
Nấu đậu xanh:
-Đậu xanh vo sạch rồi ngâm 6-7h, sau đó đem nấu chin. Đậu đã ngâm nên nấu rất mau chín. Khi nấu xong đừng đảo trộn vì đậu sẽ nát. Chè bưởi phải còn nguyên những hạt đậu mới đẹp.
3.
Nấu nước đường:
-Khuấy 100gram bột năng với 1 chén nước.
-Rửa sạch lá dứa, cột lại bằng một cọng lá dứa cho gọn. Nấu lá dứa, 400gram đường và 2lit nước cho sôi, không cần khuấy. Khi nước đường sôi thì vớt lá dừa ra, TẮT BẾP. Vừa khuấy nồi nước đường, vừa cho hỗn hợp bột năng vào, khuấy trong là được.
-Mở bếp lên lại, cho phần vỏ bưởi đã xào với đường và bột năng vào. Khi cọng vỏ bưởi trở trong và hỗn hợp nước đường sôi lại là được. Cho đậu xanh nấu chín mềm vàom nẹ tay.
4.
Nước cốt dừa:
-Khuấy 30g bột năng với 1/2 chén nước.
-Nhồi bóp 500g dừa với nửa chén nước. Vắt lấy nước cốt, để riêng.
-Nhồi bóp dừa lần hai với 2 1/2 chén nước còn lại, vắt lấy nước dão.
-Nấu phần nước dão với 5mcf đường, 1/4 mcf muối. Khi thấy nước dão bốc khói và sôi nhẹ thì cho phần hỗn hợp bột năng vào, khuấy đều tay.
-Khi hỗn hợp nước dão dừa sôi bùng thì cho phần nước cốt vào,khuấy đều. Sôi lại là tắt bếp.
-Cho chè ra chén với nước hoa bưởi, nuoc cot dừa và đậu phông giã bể.
Qúy khách đang ghé thăm blog "lau bang chuyen, lau nuong, lau nuong Nhat Ban" Của Chipa-Chipa . Chipa Chipa là hệ thống nhà hàng lẩu băng chuyền, lẩu nướng ngon nhất Hà Nội. Chúc các bạn luôn vui vẻ.
Website: www.chipachipa.vn
Comments (0)
Đăng nhận xét